Một số kinh nghiệm đi đánh hàng hóa ở Quảng Châu

Còn nếu nhập hàng theo đường tiểu ngạch, bạn sẽ qua tận nơi xem hàng, ưng mặt hàng nào thì chốt giá và vận chuyển về Việt Nam,và đưa hàng về bán.

Quảng Châu (Trung Quốc) vốn được coi là và là nơi . Thành phố Quảng Châu nhộn nhịp, đông đúc, buôn bán tập nập, và là đầu mối của gần như tất cả các mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam như quần áo, đồ điện tử, đồ gia dụng, nội thất, v.v

20130014

Hàng hóa ở Quảng Châu vô cùng phong phú, rẻ, đẹp, hàng hiệu hay hàng nhái đều có cả. Dù chỉ mở shop online, bán tại nhà, hay là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hàng Trung Quốc, bạn đều không thể bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. Với một số kinh nghiệm cá nhân, tôi sẽ tóm tắt những điểm quan trọng nhất dành cho những bạn mới bắt đầu bước vào con đường đánh hàng từ Quảng Châu.

1. HÌNH THỨC NHẬP HÀNG

Nhập hàng từ Quảng Châu có hai hình thức: Chính ngạch và tiểu ngạch.

Nếu lựa chọn con đường chính ngạch, bạn phải có tư cách pháp nhân ký hợp đồng kinh tế với khách hàng Trung Quốc (Hợp đồng nhập khẩu). Trong hợp đồng sẽ quy định tên hàng hóa, chủng loại, số lượng, giá cả, phương thức thanh toán, thời gian, địa điểm giao nhận hàng, phương thức vận chuyển, nhận hàng, mở tờ khai hải quan, khai báo thuế nhập khẩu, v.v

Còn nếu nhập hàng theo đường tiểu ngạch, bạn sẽ qua tận nơi xem hàng, ưng mặt hàng nào thì chốt giá và vận chuyển về Việt Nam,và đưa hàng về bán.

2. THỦ TỤC ĐI LẠI

Hộ chiếu

Nếu bạn có Hộ chiếu công vụ thì không cần phải làm Visa, hay Giấy thông hành khi sang Trung Quốc. Nếu hộ chiếu của bạn là Hộ chiếu phổ thông thì bạn cần xin Visa tại Đại sứ quán Trung Quốc. Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên sử dụng dịch vụ, với giá khoảng 65 – 70 USD (đã bao gồm tiền lệ phí Visa nộp cho Đại sứ quán). Bình thường, bạn có thể tìm “cò” đứng quanh quẩn ở cổng Đại sứ quán (46 Hoàng Diệu), và mặc cả với giá dịch vụ 5 USD. Theo tôi, nếu tự làm thì rất phức tạp, bạn phải chứng minh có người quen bên Trung Quốc, hay phải xin thư mời có dấu, v.v cho nên thông qua “cò” là nhanh nhất. Ngoài ra, còn có cách là xin Visa đường bộ, vừa dễ xin hơn và thủ tục đơn giản. Đây là cách các thương lái hay lựa chọn vì tiết kiệm chi phí vé máy bay, chỉ hơi phức tạp một chút trong khâu di chuyển (bằng đường bộ) nếu bạn mới đi lần đầu

Giấy thông hành

Trường hợp nếu bạn có Hộ chiếu phổ thông nhưng không muốn xin Visa, thì có thể làm Giấy thông hành biên giới.Bất cứ công ty du lịch nào cũng có dịch vụ làm Giấy thông hành (rất rẻ). Tuy nhiên, nên nhớ khi sử dụng Giấy thông hành bạn chỉ đi và về tại một cửa khẩu duy nhất, và bị hạn chế bởi nơi cần đến. Trong trường hợp có việc gấp thì bạn không được đi máy bay, hoặc nếu về nhầm cửa khẩu sẽ phải mất thời gian quay lại cửa khẩu mình mình đã xuất cảnh.

Đối với làm Visa và Giấy thông hành các bạn cần chuẩn bị hai ảnh 4×6 phông nền trắng, 01 Giấy chứng minh thư nhân dân, Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, Giấy đăng kí kinh doanh, v.vNói chung, chính sách làm Visa của các Đại sứ quán rất hay thay đổi. Nếu bạn tự làm thì hãy thường xuyên cập nhật các thủ tục cần có, còn nếu sử dụng dịch vụ thì họ sẽ nhắc bạn cần chuẩn bị những gì.

Tôi cũng xin lưu ý là bạn nên xin Visa ít nhất 10 ngày trước khi đi, vì có lúc Đại sứ quán sẽ đóng cửa nghỉ lễ đột xuất, hoặc thủ tục của bạn có vấn đề nên sẽ phải xin lại từ đầu.

3. PHƯƠNG TIỆN ĐI LẠI

Đường bộ

Nếu bạn tự đi một mình và xác định sẽ đến Quảng Châu thường xuyên, tôi khuyên bạn nên đi đường bộ vì vừa tiết kiệm chi phí về dài dạn, vừa thuận tiện trong các vấn đề thủ tục.

Do múi giờ Trung Quốc sớm hơn giờ Việt Nam 1 tiếng, nên các bạn phải có mặt tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) hoặc Móng Cái trước 4h chiều (giờ Việt Nam) để làm thủ tục xuất cảnh. Một số nhà xe đi cửa khẩu Hữu Nghị.

Khi làm thủ tực qua cửa khẩu xong, bạn đi bộ đến bến xe bên Trung Quốc và mua vé xe giường nằm tại đó. Xe xuất phát lúc 7h hoặc 7h30, sáng hôm sau đến Quảng Châu lúc 7h sáng. Giá vé 2 chiều là khoảng 1.500.000 VND (tất nhiên sẽ thay đổi thường xuyên). Xe sẽ đưa bạn đến bến xe Việt Tú Quảng Châu (Yeuxiu South Bus Station).

Nếu các bạn không đi ngay ở cửa khẩu thì có thể đi các nhà xe ở Bằng Tường (thành phố giáp Lạng Sơn), họ đều có xe ra đón bạn miễn phí vào cửa khẩu ở Bằng Tường. Các bạn nên mua vé khứ hồi vì khi về sẽ được bố trí chỗ tốt. Khi mình đặt chỗ và hẹn ngày giờ đi, các chủ xe sẽ cho xe ra cửa khẩu đón đưa về bến xe tại Bằng Tường. Nhiều nhà xe nói được tiếng Việt nên bạn không cần lo lắng về rào cản ngôn ngữ.

Đi máy bay

Đi máy bay thì rõ ràng là nhàn hơn. Giá vé khứ hồi khoảng 400USD/người tùy vào hãng và thời gian đặt vé. Máy bay đến sân bay Quảng Châu cách thành phố khoảng 18 km, bạn sẽ mất khoảng hơn 100 tệ tiền taxi vào thành phố. Nên đặt vé trước chuyến đi khoảng một tuần để có được vé rẻ hoặc nếu không sẽ không còn chỗ.

4. KHÁCH SẠN

Lưu ý là nếu bạn gọi điện đặt phòng trước thì thường giá sẽ rẻ hơn nhiều so với việc đến nơi nhận phòng và trả tiền. Tùy vào việc bạn buôn bán mặt hàng gì, các chợ bán buôn nằm ở đâu thì bạn mới nên quyết định lựa chọn khách sạn nào.

Khi tham khảo trên mạng thì một user có nickname maile có chia sẻ như sau:

“Một số khách sạn tôi hay ở bao gồm:

Khách sạn Đức Chính: đây là khách sạn do một người Việt Nam làm chủ, thuê tầng năm một tòa nhà để kinh doanh. Khách sạn nằm góc ngã ba đường Dezheng nanlu và đường Dongyuan heng lu, cách bến xe Việt Tú Nam 200 m (đứng quay vào bến xe rẻ phải đi thêm 200m sẽ đến 1 ngã ba, đó chính là khách sạn Đức Chính). Vào sảnh khách sạn, tự bấm tháng máy lên tầng 5. Giá thuê phòng là 150 tệ/đêm

Từ khách sạn Đức Chính đi vào các trung tâm mua sắm mất từ 10 – 20 tệ tiền taxi (và +1 tệ/lần tiền giá xăng tăng). Khách sạn này cũng cung cấp phiên dịch người Việt. Ngoài ra ở đây cũng có dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam sang trong 5 phút với phí dịch vụ là 50 tệ/lần số tiền chuyển bao nhiêu tuỳ mình.

Tại đây có dịch vụ đóng hàng, chuyển hàng hoá về Việt nam (chuyển cửu vạn) giao hàng tận nhà của mình, kể cả khi bạn ở TP Hồ Chí Minh, giá chuyển rất rẻ, phụ thuộc vào loại hàng mình cần chuyển. Khi chuyển hàng thì về Việt Nam bạn mới phải thanh toán tiền vận chuyển.

Khách sạn Lido (Lido Hotel): Giá thuê phòng đôi Standard là 268 tệ/đêm. Khách sạn này nằm trên đường Beijing Lu, là trung tâm mua sắm của Quảng Châu, đắt gấp đôi khách sạn Đức Chính nhưng vô cùng thuận tiện, xung quanh nhiều hàng ăn rẻ, dễ dàng đi mua sắm, chỉ cần bước ra cửa là bạn có thể mua sắm đủ loại hàng hóa trên đời.

Địa chỉ khách sạn: 182 Beijing Road, Guangzhou. Các bạn đặt phòng trước qua Internet địa chỉ: http://hotel.travelchinaguide.com/guangzhou-hotels/lido-hotel-guangzhou-200312230045170585.htm”

5. THUÊ PHIÊN DỊCH

Các bạn nên thuê 1 phiên dịch người Việt dẫn đường (gọi là “dai”, tiếng Việt đọc là “tai”), sẽ rất hiệu quả nếu các bạn muốn đi mua sắm, hay tìm cơ hội làm ăn lâu dài. Giá phiên dịch rất rẻ, chỉ 200 – 300 tệ/ngày, bạn chỉ cần chi trả tiền đi lại, và bữa trưa là được. Thường thì phiên dịch viên sẽ đón tại khách sạn và trả về khách sạn sau khi kết thúc một ngày. Các bạn nên điện thoại hẹn trước cho chủ động và để người ta thu xếp cho các bạn người khác trong trường hợp họ không đi được. Mình có thể nhờ người ta ra bến xe đón.

6. ĐỊA ĐIỂM MUA SẮM

Đây là phần quan trọng nhất mà tôi muốn giới thiệu. Tại Quảng Châu, mỗi loại hàng hoá đều có một chợ riêng, chỉ chuyên kinh doanh một loại hàng hoá, như:

Quần áo: chợ Bạch Mã là chợ bán buôn quần áo, gần như mọi cửa hàng quần áo tại Việt Nam đều lấy hàng tại đây. Giá cả cực rẻ nếu bạn mua số lượng nhiều (từ10 cái trở lên), còn nếu mua một cái thì rất đắt, gần bằng 10 cái cộng lại và nhiều khi người bán “kiêu”, không thèm bán cho mình. Các bạn sẽ hoa mắt vì nhiều loại quần áo và các cô bán hàng đẹp như người mẫu.
Chợ đồ len: nằm trên đường Dezheng nan Lu(Lu có nghĩa là phố, nan là Nam), gần khách sạn Đức Chính cách khoảng 500m, từ khách sạn Đức Chính rẽ phải theo đường Dezheng nan Lu sẽ gặp chợ nằm phía bên tay phải của đường.
Chợ đồ da: nằm trên đường Jiefang Beilu và đường Ziyuangang Lu, các trung tâm như Guihualou leather mall, YiSen Leather Building. Tại đây bán túi da, ví da, mà chắc hẳn các bạn đã “lạc” vào đây sẽ trở nên mê mẩn. Các mẫu mã của cáchãng nổi tiếng đều được làm giả như thật, giá rất rẻ nếu mua từ 5-10 cái trở lên, mua một cái giá rất đắt hoặc không bán.
Chợ giày dép: một chợ giày dép lớn mà tôi hay ghé thăm có tên là Metropolis Shoes City. Với diện tích lên đến hơn 22.000 mét vuông, khu chợ này chứa hơn 800 cửa hàng, bày bán chủ yếu là giày dép dành cho phụ nữ và trẻ em với chất lượng và giá tầm trung. Nếu mua nhiều, tôi cam đoan với bạn giá rẻ đến sửng sốt.
Chợ đồ lưu niệm: nằm trên đường Yide Lu, tại góc ngã tư đường Yide Lu và Jiefang nan Lu. Đối diện chợ đồ chơi One Link International Plaza và Chợ giày dép Metropolis Shoes city. Tại đây bán buôn bán lẻ các loại đồ lưu niệm.
Chợ đồ chơi: tên là One Link International Plaza, địa chỉ 39 đường Jiefang nan Lu tại góc ngã tư đường Yide Lu và Jiefang nan Lu.
Chợ máy tính, linh kiện máy tính: chợ điện tử Thiên Hô, nằm trên đường Tianhe Lu và đường Shipai XiLu chuyên bán buôn, lẻ các loại máy tính, linh kiện máy tính. Đây là chợ cực lớn, rất nhiều công ty máy tính tại Việt Nam đều nhập hàng về từ đây.
Chợ điện thoại: tên là Photography Electronics City, nằm trên đường Luyin Lu, tại đây có hai chợ bán điện thoại, máy ảnh, loa đài… Một bên chuyên bán đồ cũ và một bên chuyên bán đồ mới.
Beijing Lu: đây là phố đi bộ nổi tiếng Quảng Châu và cũng là một trung tâm mua sắm, hàng hoá đắt tiền nhưng cũng có nhiều cửa hàng bán quần áo, túi da, ví da rẻ đến không tưởng tượng nổi. Phố này ngày cũng như đêm đều rất đông đúc.
4. CHỞ HÀNG VỀ VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Vì các thương lái ở các chợ bán buôn tại Quảng Châu đã có nhiều năm chuyển hàng về Việt Nam, nên họ sẽ hỗ trợ bạn hết sức có thể. Trung bình, thời gian chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam là 5 – 7 ngày, về đến TP Hồ Chí Minh là 10 ngày (tính cả thời gian thông quan).

LỜI KẾT

Tóm lại, theo tôi, các bạn nên đi Quảng Châu một chuyến vì có rất nhiều cơ hội làm ăn. Các thủ tục về mua hàng, chuyển hàng, chuyển tiền tôi đã giới thiệu qua để các bạn tham khảo. Bạn đọc nào có thêm chỉ dẫn gì, hay muốn chia sẻ về kinh nghiệm đi Quảng Châu của bản thân thì hãy comment phía dưới nhé.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *